Giới thiệu về bài phỏm và các kinh nghiệm chơi phỏm nhanh chóng chiến thắng

93 lượt xem - Posted on
phỏm

Phỏm là một trong những game chơi huyền thoại cực kỳ vui nhộn và thú vị. Nếu như bạn vẫn chưa biết đến các cách chơi phỏm thì hãy cùng xem qua bài viết giới thiệu về bài phỏm và các kinh nghiệm chơi phỏm nhanh chóng chiến thắng dưới đây để có thêm hiểu biết nhé!

Một số thuật ngữ của bài phỏm

phỏm
Khái niệm về bài phỏm

Trước khi tiến hành đi vào chi tiết của game phỏm thì bạn nên biết qua một số thuật ngữ trong game:

Thuật ngữ phỏm

Là bộ 3 lá bài có cùng hạng với nhau nhưng khác chất hoặc 3 cây bài có chất giống nhau và đứng kế nhau.

Thủ thuật bài rác

Các lá bài lẻ ra, không nằm trong bộ ba cũng như giây nào thì gọi là rác.

Thủ thuật nọc

Những lá bài còn dư lại ở phía sau không chia cho người chơi trên bàn chơi thì sẽ được đặt ở giữa để bốc.

Thủ thuật móm

Khi kết thúc ván chơi, người tham gia không tạo được phỏm nào thì là móm.

Thủ thuật ù

Nếu như cả 9 lá bài mà bạn được phát đều là phỏm thì đó chính là ù.

Thủ thuật ăn chốt

Khi ăn quân bài của người chơi phía trước và hạ xuống đánh lần lượt đến cuối cùng.

Thủ thuật tái

Nếu như người chơi đã hạ bài xuống, có người chơi ăn và các quân bài đánh ra sẽ di chuyển ngược chiều kim đồng hồ và lúc này bạn được quyền đánh thêm một lượt nữa.

Cách chơi bài phỏm

phỏm
Hướng dẫn tham gia chơi bài phỏm

Trước khi bắt đầu một ván bài phỏm, người chơi đầu sẽ chia 10 lá bài ra và những người còn lại sẽ có 9 lá. Tất cả lá bài dư sẽ được đặt ở khu vực giữa bàn. Người chơi đầu đánh 1 lá bài ra và người tiếp theo sẽ ăn lá bài đấy nếu như phù hợp với những lá bài đang có trong tay để tạo thành các phỏm.

Khi đã ăn bài hoặc bốc xong rồi thì người chơi tiếp theo sẽ phải đánh 1 lá bài ra. Tiếp theo đó người chơi kế bên cũng đánh và thực hiện các thao tác lần lượt như vậy. Ván bài sẽ được kết thúc nếu như có một người nào đó ù. Còn trong trường hợp không có ai ù thì qua 4 lượt ván chơi sẽ kết thúc.

Khi triển khai lượt cuối cùng, người chơi sẽ hạ tất cả các phỏm của mình xuống rồi gửi các lá bài có thể gửi được vào trong phỏm của đối thủ để hạ bài rồi mới ra quân cuối. Những lá bài còn lại sẽ giữ để tính điểm.

Hướng dẫn cách tính điểm trong phỏm

Trong trường hợp bàn chơi có người ù thì ván chơi đương nhiên kết thúc và người ù sẽ chiến thắng chung cuộc.

Tình huống qua 4 lượt mà không ai ù thì những lá bài rác sẽ được cộng dồn lại và phân chia thắng thua. Người chơi nào ít điểm nhất sẽ là người chiến thắng.

Số điểm của các lá bài được tính từ cây 2 cho đến 10 theo thứ tự trên lá bài. Đối với cây J, Q, K, A thì được tính là 11, 12, 13, 1 điểm. Nếu như người chơi có số điểm bằng nhau thì sẽ tính người hạ bài trước ăn điểm hơn và không bị móm.

Kinh nghiệm chơi phỏm dễ chiến thắng cho người chơi

Nếu như bạn đã nắm vững được các luật lệ và cách chơi của phỏm thì vẫn cần đến những kinh nghiệm, mẹo vặt để có thể tham gia chinh chiến được tốt hơn. Dưới đây sẽ là các kinh nghiệm chơi bài phỏm dễ dàng và hiệu quả.

Biết cách phá các phỏm, xé cạ

phỏm
Mẹo chơi bài phỏm độc đáo

Đây là cách chơi bắt buộc người chơi phải nắm rõ các quy tắc của trò chơi, không nên đánh một cách hời hợt vì bạn sẽ chẳng thể nào chiến thắng nổi. Các kèo nhà dưới nếu không vững sẽ chết theo khi bài xấu, không có quân để đánh. Lúc này, người chơi có thể phá các bộ, các cạ ra để đánh trong những trường hợp cần thiết để giải nguy và cứu chính bản thân mình. Đây là cách chơi khá hiệu quả và nên áp dụng nhiều.

Câu bài

Đây là cách đánh bài dụ đối thủ hạ cây mà mình mong muốn xuống dưới. Chẳng hạn như bạn có 9, 10 cùng chất rồi và đang cần con 8 cũng chất thì bạn phải sử dụng các chiêu thức phù hợp để dụ cho đối phương ra quân 8 đó. Cách chơi này dễ hay khó còn phụ thuộc vào độ thông minh, nhanh nhẹn của bạn vì nếu như không biết đánh khéo léo thì sẽ không lừa được đối thủ.

Gửi bài trong trận cuối cùng

phỏm
Gửi bài là cách chơi thông minh

Giống như đã nói ở trên thì vòng chơi cuối cùng sẽ lấy cái lá bài rác tạo thành phỏm và bài của bạn nên hạ trước đối thủ. Như vậy khả năng dành được chiến thắng mới cao và kéo điểm số của bạn lên được.

Biết cách lựa chọn chỗ ngồi

Chỗ ngồi cũng là một trong những yếu tố khá quan trọng trong bài phỏm. Vì nếu ngồi sau người chơi quá giỏi thì khả năng mà bạn ăn được phỏm là không có hoặc rất thấp. Vậy nên chọn lựa các vị trí ngồi sao cho thích hợp nhất để khi vào ván chơi bạn không bị lép vế và tự hại mình.

Trên đây là toàn bộ thông tin về bài viết giới thiệu về bài phỏm và các kinh nghiệm chơi phỏm nhanh chóng chiến thắng tại FT179. Mong rằng, sau khi xem qua bài viết bạn sẽ có thêm những cách chơi hay hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.